Thổi hồn Sen vào tà áo lụa

Đêm nghệ thuật “Sen trong tôi” đã truyền cảm hứng qua những câu chuyện kể về Sen đầy  tinh tế, ý nhị đến du khách có mặt tại Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 – năm 2022 (diễn ra từ ngày 19/5 – 21/5 tại Quảng trường Văn Miếu).

Sen vốn là loài hoa giản dị, mộc mạc nhưng thanh tao và thuần khiết. Và chỉ duy nhất hoa Sen mới hội tụ đầy đủ trong mình ý nghĩa triết học - nhân sinh cao quý, ý nghĩa về âm dương ngũ hành và sức sống mãnh liệt “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Trong chương trình nghệ thuật “Sen trong tôi” diễn ra vào tối ngày 20/5, Viện Nghiên cứu Trang phục Việt đã giới thiệu 2 bộ sưu tập áo dài và 1 bộ sưu tập áo bà ba với nguồn cảm hứng sáng tạo từ Sen.

Sen giờ đây được thổi hồn vào những chiếc áo dài, áo bà ba, khi nhẹ nhàng, tinh tế, lúc rực rỡ, sống động; khi mềm mại, uyển chuyển, lúc năng động, tự tin. Và dù ở lứa tuổi nào, thì trên sân khấu giờ đây không còn khoảng cách về tuổi tác của những người tham gia trình diễn. Có chăng sự khác biệt là màu sắc, chất liệu vải, họa tiết Sen. Qua đó kể nên câu chuyện từ thuở Sen còn là búp Sen ẩn mình giữa sắc lá xanh, sau đó chuyển mình bung cánh và theo quy luật lại úa màu cho trọn một vòng đời của Sen.

Với nguồn cảm xúc vô tận dành cho Sen, Họa sĩ - Thạc sĩ - Nhà sáng lập Bảo tàng Áo Dài - Chủ tịch Viện Nghiên cứu Trang phục Việt – Nhà thiết kế Sỹ Hoàng  đã truyền cảm hứng đến du khách những cảm xúc về Sen một cách đầy tự hào. Ông chia sẻ: “Với những họa tiết về Sen trên những tà áo dài dân tộc, ông muốn truyền cảm hứng, lan tỏa tình cảm yêu mến dành cho chiếc áo dài và dành cho Sen, loài hoa vốn được trân quý như quốc hoa đến bạn bè quốc tế, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, hiền hòa nhưng cũng kiên trung, mạnh mẽ”.

Nếu như Bộ sưu tập áo dài ‘Quốc hoa” mang đến ấn tượng mạnh với những gam màu rực rỡ, sống động, thu hút người theo dõi từ ánh nhìn đầu tiên; thì với bộ sưu tập Thiền Sen lại mang đến cảm xúc yên bình, thong thả giữa những bộn bề, tất bật. Còn đối với những chiếc áo bà ba vốn đã quen thuộc thì nay lại tỏa sáng, nổi bật giữa không gian Sen của sân khấu chính Lễ hội Sen Đồng Tháp.  

Và điều đặc biệt hơn, tham gia biểu diễn trong chương trình “Sen trong tôi” không chỉ có các người đẹp, người mẫu, mà còn có các nghệ nhân, doanh nhân của tỉnh Đồng Tháp, thành viên Hội nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh BNI - Chapter Master, Hội nữ doanh nhân đồng tháp, Hội viên Hội phụ nữ, đoàn viên, thanh thiếu nhi Huyện Cao lãnh. Những bước chân đầy tự tin trên sàn diễn dẫu chưa một lần quen với sân khấu, những bước chân hồn nhiên của những người con Đất Sen Hồng đã thổi vào một sức sống lạ kỳ cho những chiếc áo dài, áo bà ba thân thương được điểm xuyến những họa tiết về Sen đầy tinh tế.

Đêm nghệ thuật “Sen trong tôi” nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp làn thứ 1 – năm 2022. Với chủ đề “Sen ngày mới”, Lễ hội diễn ra từ ngày 19/5 – 21/5/2022 tại Quảng trường Văn Miếu và một số điểm đến của Thành phố Cao Lãnh. Với nhiều hoạt động hấp dẫn và ý nghĩa, Lễ hội Sen Đồng Tháp đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến trải nghiệm và mua sắm; đồng thời cũng nhận được sự quan tâm, đồng hành và tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Khu Công nghiệp Phát Đạt tham gia là nhà tài trợ kim cương.

Nguồn: http://danviet.vn/thoi-hon-sen-vao-ta-ao-lua-502022215155921328.htm

Dân ViệtTin liên quan

Top