Không gian Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I trước ngày khai mạc

Chỉ còn một ngày nữa Lễ hội Sen Đồng Tháp sẽ chính thức khai mạc. Không khí thi công, chuẩn bị cho lễ hội những ngày này diễn ra tất bật, khẩn trương.

Mặc dù thời tiết nắng mưa thất thường, các thành viên đội thi công và ban tổ chức lễ hội vẫn tỉ mỉ thực hiện cho từng công đoạn. Lễ hội không chỉ quy tụ sen từ Đồng Tháp mà còn từ nhiều tỉnh, thành khác. Không gian trải nghiệm sen đa sắc được trang trí đồng bộ, tái hiện khung cảnh đồng quê thanh bình mà rực rỡ sắc màu.

Do đặc tính sen ở mỗi vùng khác nhau nên các khâu chăm sóc hoa, thay nước, di chuyển chậu đều được thực hiện thận trọng.

Lễ hội quy tụ các loài sen từ nhiều tỉnh thành.

Còn tại khu vực triển lãm cuộc thi ảnh đẹp “Đồng Tháp quê ta”, những bức ảnh được xếp thành hàng thẳng tắp, dẫn lối du khách di chuyển vào khu vực trải nghiệm sen đa sắc. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện kể sống động, phản ánh đời sống của người dân Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

Lễ hội tái hiện khung cảnh đồng quê thanh bình.

Tại khu vực triển lãm tranh, tượng về sen, các thành viên của nhóm họa sĩ Sắc Hoa đang gấp rút bài trí tác phẩm. Họa sĩ Đắc Nguyên có mặt từ rất sớm. Ông dặn dò từng thành viên bố trí tranh sao cho hợp lý. Dưới nắng sớm, người họa sĩ già nở nụ cười hiền hậu đứng ngắm nhìn từng bức tranh sen.

Các tác phẩm đặc sắc từ cuộc thi “Đồng Tháp quê ta”.

Tại buổi chuẩn bị cho ngày khai mạc, bà Nguyễn Thị Nga - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam - có mặt từ sớm. Bà tất bật cùng các thành viên công ty sự kiện kiểm tra vị trí tổ chức và mô hình hoa sen khổng lồ để trưng bày 200 món ăn vào ngày xác lập kỷ lục.

Đầu bếp Đỗ Quang Long - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam - cũng đang nôn nao mong đến ngày diễn ra chương trình xác lập kỷ lục.

Với ông, việc xác lập Kỷ lục Việt Nam “Tỉnh Đồng Tháp - Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất Việt Nam” và kỷ lục thế giới “Tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam) - Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất” là niềm tự hào lớn. Niềm tự hào này không chỉ dành cho tỉnh mà còn cả với người dân Việt Nam khi quảng bá văn hóa ẩm thực đến bạn bè quốc tế.

Tác phẩm đạt giải nhất cuộc thi ảnh “Đồng Tháp quê ta”.

Toàn cảnh Lễ hội Sen Đồng Tháp tái hiện không gian yên bình, đậm hương sắc, tôn vinh vẻ đẹp và các giá trị văn hóa - kinh tế của loài hoa đã gắn bó với bao thế hệ người dân Đồng Tháp. Công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội được diễn ra khẩn trương nhưng cẩn trọng và chu đáo.

Công tác truyền thông cho sự kiện cũng được đẩy mạnh như quảng bá qua fanpage Lễ hội Sen - Lotus Festival, ra mắt website lehoisen.vn, đưa tin qua cổng thông tin điện tử và các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài tỉnh.

Qua đó, Lễ hội Sen Đồng Tháp tiếp cận không chỉ người dân của tỉnh nhà mà còn ở các tỉnh, thành khác, nhất là giới trẻ. Ngoài ra, từ 18/5 đến 21/5, du khách từ tỉnh thành khác di chuyển đến địa phận tỉnh Đồng Tháp sẽ nhận được tin nhắn “Chào mừng quý khách đến với Lễ hội Sen Đồng Tháp…”.

Sơ đồ Lễ hội Sen Đồng Tháp.

Lễ hội Sen Đồng Tháp diễn ra từ 19/5 đến 21/5 tại quảng trường Văn Miếu và một số điểm đến của thành phố Cao Lãnh. Sự kiện mang đến nhiều hoạt động như trưng bày các loài sen của Đồng Tháp và các tỉnh, thành trong cả nước; khánh thành khu trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh; xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen.

Ngoài ra, lễ hội gồm các chương trình nghệ thuật đặc sắc, trình diễn áo dài chủ đề sen; khu trải nghiệm sen đa sắc với không gian thưởng trà, yoga, triển lãm tác phẩm văn hóa nghệ thuật về sen, quà lưu niệm - đặc sản sen, trưng bày áo dài chủ đề sen của nhà thiết kế Sỹ Hoàng…; gian hàng giới thiệu sản phẩm từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm - OCOP”; chương trình diễu hành xe hoa sen; hội thảo về làm kinh tế sen,…

Lễ hội Sen Đồng Tháp năm 2022 nhận được sự tài trợ từ các đơn vị:

Đơn vị tài trợ kim cương: Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Khu Công nghiệp Phát Đạt;

Đơn vị tài trợ vàng: Công ty Cổ phần Xây lắp và vật liệu xây dựng Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp;

Đơn vị tài trợ đồng: Công ty Cổ phần Cấp nước và Môi trường Đô thị Đồng Tháp, Công ty Vĩnh Hoàn, Tập đoàn Everland, Tập đoàn NovaGroup…

Thái Trà

https://zingnews.vn/Tin liên quan

Top