Đồng Tháp xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen

Chương trình công bố xác lập kỷ lục Việt Nam "Tỉnh Đồng Tháp - Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất Việt Nam" và kỷ lục thế giới "Tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam) - Nơi tổ chức sự kiện và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất thế giới" đã diễn ra vào chiều 21/5 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp. Hai kỷ lục lần lượt do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) công nhận.

Từ lâu, Đồng Tháp vốn được nhiều người biết đến là thủ phủ của sen hồng. Sen từ ruộng đồng lên phố, gắn bó với cuộc sống của người dân trong mỗi bữa ăn, qua những sản phẩm OCOP. Sen không chỉ mang lại giá trị văn hóa, kinh tế, mà còn chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, đầu bếp đã kết hợp các bộ phận của cây sen cùng với các nguyên liệu phong phú của Đồng Tháp để chế biến ra loạt món ăn đa dạng, vừa thơm ngon, vừa mang lại nhiều công dụng.

Loạt món ăn độc đáo, bổ dưỡng từ cây sen.

Với sự tham vấn ý kiến của hội đồng các chuyên gia, nghệ nhân văn hóa, ẩm thực, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp kết hợp các đơn vị đã tổ chức nấu thành công 200 món ăn từ sen, sau đó xếp trên mô hình loài hoa này để xác lập kỷ lục.

Trên nền nguyên liệu chính như hạt, ngó, củ, lá sen,… các đầu bếp của Đồng Tháp cùng đầu bếp đến từ TP.HCM đã chế biến loạt món ăn từ bình dị mộc mạc đến công phu, cầu kỳ. Tổng cộng, 200 món ăn như cơm, lẩu, xôi, cháo, đến món ăn chơi, món tráng miệng đã được hoàn tất.

Các đầu bếp hoàn tất 200 món ăn từ sen.

Các món ăn được thực hiện với tâm huyết và tình cảm của chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Đặc biệt, kỷ lục được xác lập thành công một phần chính là nhờ bà con nơi đây, những người đã giữ cho cánh đồng sen luôn bạt ngàn, xanh tốt.

Đông đảo người dân và du khách đã có mặt tại Nhà văn hóa Lao động từ rất sớm để theo dõi, cổ vũ cho chương trình xác lập kỷ lục và tham gia thưởng thức 200 món ăn chế biến từ sen. Kỷ lục này được kỳ vọng góp phần quảng bá du lịch cũng như nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Các món ăn được bày theo hình hoa sen.

Bên cạnh chương trình xác lập kỷ lục 200 món ăn được chế biến từ sen, Lễ hội Sen Đồng Tháp còn để lại ấn tượng trong lòng du khách qua loạt hoạt động hấp dẫn khác như trưng bày các loài sen của Đồng Tháp và nhiều tỉnh, thành trên cả nước; khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh; khu triển lãm sản phẩm OCOP; tổ chức không gian trải nghiệm sen đa sắc, liên hoan xe hoa sen...

Du khách và người dân tham dự còn được giao lưu đờn ca tài tử - hò Đồng Tháp, các chương trình nghệ thuật đặc sắc, hội thảo Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp, hoạt động giao lưu và biểu diễn “Sen trong tôi”, sự kiện tôn vinh những người trồng sen giỏi và người sản xuất, chế biến sản phẩm từ sen…

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 - năm 2022 đã diễn ra thành công từ ngày 19/5 đến ngày 21/5 tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Lễ hội thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm, mua sắm. Đặc biệt, nhiều đơn vị, tổ chức đã tham gia đồng hành và tài trợ cho chương trình, nổi bật là 2 đơn vị tài trợ kim cương: Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Đồng Tháp và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Khu Công nghiệp Phát Đạt.

Diệp Trà

https://zingnews.vn/Tin liên quan

Top